Đang tải... Vui lòng chờ...
Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Vi phạm trong hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ

Theo nguồn tin phản ánh của người dân, trong tháng 8, 9/2017, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Kạn tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của một số doanh nghiệp thực hiện tại một số địa điểm nhà họp thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra 03 vụ/02 doanh nghiệp đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm.

   

Lực lượng chức năng đã kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh HC Việt Nam, địa chỉ trụ sở chính: Số 88, phố Thượng Đình, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội Việt Nam; Công ty TNHH xúc tiến thương mại Việt, địa chỉ trụ sở chính: Số 19, ngõ 68, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, tại nhà họp thôn Bản Trang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn và nhà văn hóa tổ 7A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, nhà  văn hóa tổ 2, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. Qua kiểm tra, phát hiện các doanh nghiệp trên có nhiều hành vi vi phạm như: Trưng bày, giới thiệu hàng hóa không có nhãn hàng hóa hoặc có nhãn hàng hóa không đúng quy định; trưng bày, giới thiệu hàng hóa với các thông tin về hàng hóa được trưng bày, giới thiệu không đúng với hàng hóa đang hoặc sẽ kinh doanh; vi phạm quy định về công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm là 34 triệu đồng. Hiện tại, còn 01 vụ khiểm tra đang trong quá trình xử lý.

Qua điều tra, xác minh, các doanh nghiệp trên đã gửi tờ trình hoặc công văn đến Sở Công Thương xin tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm; gửi thông báo Chương trình khuyến mại đến Bộ phận một cửa của Sở Công Thương; căn cứ khoản 2 Điều 6 Luật Thương mại năm 2005, Sở Công Thương đã có Công văn trả lời với nội dung: “Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các dịa bàn, dưới các hình thức và theo phương thức mà pháp luật không cấm” ; khi tổ chức chương trình giưới thiệu, tư vấn sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn công ty phải có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định cua pháp luật về trưng bày, tư vấn sản phẩm (đây không phải là văn bản cho phép hoặc đồng ý doanh nghiệp thực hiện). Sau đó, các đối tượng này về tận thôn, tổ dân phố, thông qua chính quyền sở tại phát giấy mời cho người dân với nội dung: Tổ chức sự kiện tri ân khách hàng có kèm theo chương trình khuyến mại tặng quà, địa điểm tổ chức tại nhà họp hoặc nhà văn hóa thôn, tổ.

Tại chương trình, ngoài việc giới thiệu, tư vấn sử dụng sản phẩm, doanh nghiệp còn tiến hành bán sản phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời thực hiện hình thức tặng hàng hóa, giảm giá sản phẩm. Trong khi đó, những hàng hóa do doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu có sản phẩm không có nhãn hàng hóa, có sản phẩm không phải là hàng hóa doanh nghiệp được phép trưng bày, giới thiệu theo quy định; giá hàng hóa trưng bày, giới thiệu, thậm chí bán trực tiếp cho người tiêu dùng được đẩy lên cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với giá trên hóa đơn xuất hàng của nhà sản xuất. Đơn cử như sản phẩm CHẢO VIỆT (5 trong 1) màu xanh sử dụng băng nguồn điện, được sản xuất bởi Công ty TNHH xúc tiến thương mại Việt, có giá trên hóa đơn xuất hàng chỉ 400.000đồng. Tuy nhiên đã bị các doanh nghiệp nói trên đẩy giá lên 1.700.00đồng. Trong lúc giao dịch mua bán, công ty có kèm theo việc thực hiện khuyến mại giảm giá, theo đó, không ít người dân đã bị dẫn dụ, mua sản phẩm với giá quá cao so với giá trị thực.

Luật Thương mại năm 2005 có quy định: Thương nhân được quyền tổ chức trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ, nhưng không được phép bán hàng hóa tại chương trình này. Đối với những vụ việc trên, hoạt động khuyến mại hình thức tặng quà, giảm giá sản phẩm mặc dù đã thông báo đến Sở Công thương, xong trước khi thực hiện thương nhân không niêm yết, thông báo công khai thể lệ chương trình khuyến mại đến khách hàng theo quy định, hàng hóa khuyến mại không có danh mục chi tiết, cụ thể... Điều này gây xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ thông qua các chương trình hội nghị, hội thảo, trưng bày, giới thiệu sản phẩm... do các doanh nghiệp tổ chức.

Thời gian tới, trước mắt là vào dịp Tết Dương lịch năm 2017, Tết Nguyên đán sắp tới khi nhu cầu tiêu dùng tăng, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định. Để quản lý chặt chẽ các hoạt động thương mại nói chung, hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ nói riêng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, người tiêu dùng, cần có sự chung tay, vào cuộc của các cấp chính quyền và ngành chức năng, các doanh nghiệp và người tiêu dùng./.

                                                                         Ngôn Thị Hiền – Chi cục QLTT tỉnh

In văn bản

Hỗ trợ Online
Văn bản mới
Quy định mới về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường

Ngày 08 tháng 5 năm 2015, Liên Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư liên tịch sô 60/2015/TTLT- BTC-BCT-BCA-BQP quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường.

​​

 

Lượt truy cập